Skip to main content
Hỗ trợ
 • Kích hoạt bảo hành
 • Chứng nhận đại lý
Danh mục sản phẩm
TIN TỨC – SỰ KIỆN

Tự sửa lỗi máy tính kêu tít tít, bíp bíp liên tục tại nhà

Biên tập Hiệp Võ
06/12/2023
9000

Khi laptop hoặc máy tính kêu tít tít, bíp bíp liên tục, đây có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Thường thì tình trạng này khiến người sử dụng cảm thấy hoang mang và bất an về tình trạng của thiết bị. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá, vì dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục mà bạn có thể thực hiện.

Nguyên nhân máy tính kêu tít tít, bíp bíp liên tục, cách khắc phục

Máy tính kêu do kẹt bàn phím

Máy tính kêu do kẹt bàn phím là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là đối với những người sử dụng máy tính thường xuyên. Tình trạng này có thể gây ra nhiều khó chịu cho người dùng, đồng thời cũng có thể làm hỏng các linh kiện bên trong máy tính.

Nếu máy tính bạn bị kẹt phím cũng có thể phát ra tiếng tít tít
Nếu máy tính bạn bị kẹt phím cũng có thể phát ra tiếng tít tít

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy tính kêu do kẹt bàn phím:

 • Bụi bẩn hoặc dị vật rơi vào bàn phím: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Bụi bẩn và dị vật có thể rơi vào bàn phím khi bạn sử dụng máy tính ở những nơi ô nhiễm, hoặc khi bạn ăn uống hoặc uống nước khi đang sử dụng máy tính. Khi bụi bẩn hoặc dị vật rơi vào bàn phím, chúng có thể khiến các phím bị kẹt lại.
 • Phím bị hỏng: Trong một số trường hợp, phím trên bàn phím có thể bị hỏng do sử dụng quá nhiều, hoặc do bị va đập mạnh. Khi phím bị hỏng, chúng có thể bị kẹt lại, gây ra tiếng kêu.
  Cách khắc phục

Cách khắc phục

Nếu máy tính của bạn kêu do kẹt bàn phím, bạn có thể khắc phục bằng cách sau:

 • Kiểm tra bàn phím bằng mắt thường: Bạn hãy tháo rời bàn phím và kiểm tra xem có bụi bẩn hoặc dị vật nào rơi vào không. Nếu có, bạn hãy sử dụng máy hút bụi hoặc tăm bông để loại bỏ bụi bẩn hoặc dị vật ra khỏi bàn phím.
 • Kiểm tra xem phím nào bị kẹt: Nếu bạn không tìm thấy bụi bẩn hoặc dị vật nào rơi vào bàn phím, thì rất có thể một hoặc nhiều phím trên bàn phím của bạn bị hỏng. Bạn hãy thử gõ từng phím một để xác định xem phím nào bị kẹt.
 • Khắc phục phím bị kẹt: Nếu phím bị kẹt do bụi bẩn hoặc dị vật, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng máy hút bụi hoặc tăm bông để loại bỏ bụi bẩn hoặc dị vật ra khỏi phím. Nếu phím bị kẹt do hỏng, bạn cần mang máy tính đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được thay thế phím.

Máy tính kêu do lỗi RAM

Máy tính kêu do lỗi RAM là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là đối với những máy tính cũ hoặc sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. Tình trạng này có thể gây ra nhiều khó chịu cho người dùng, đồng thời cũng có thể làm hỏng các linh kiện bên trong máy tính.

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy tính kêu do lỗi RAM:

 • RAM bị lỏng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. RAM có thể bị lỏng do sử dụng lâu ngày, hoặc do va đập mạnh. Khi RAM bị lỏng, nó có thể gây ra tiếng kêu khi máy tính khởi động hoặc hoạt động.
 • RAM bị hỏng: Trong một số trường hợp, RAM có thể bị hỏng do quá tải, hoặc do bị nhiễm virus. Khi RAM bị hỏng, nó có thể gây ra tiếng kêu khi máy tính khởi động hoặc hoạt động.
Nếu ram hư hoặc lắp lỏng hệ thống sẽ cảnh báo bằng tiếng tít tít
Nếu ram hư hoặc lắp lỏng hệ thống sẽ cảnh báo bằng tiếng tít tít

Cách khắc phục

Nếu máy tính của bạn kêu do lỗi RAM, bạn có thể khắc phục bằng cách sau:

 • Kiểm tra xem RAM có bị lỏng hay không: Bạn hãy tháo RAM ra khỏi máy tính và kiểm tra xem các chân tiếp xúc có bị lỏng hoặc bị cong vênh không. Nếu có, bạn hãy sử dụng tua vít để siết chặt các chân tiếp xúc hoặc thay thế RAM mới.
 • Kiểm tra xem RAM có bị hỏng hay không: Bạn có thể sử dụng phần mềm MemTest86+ để kiểm tra xem RAM có bị hỏng hay không. Nếu RAM bị hỏng, bạn cần thay thế RAM mới.

Máy tính kêu do lỗi VGA, card màn hình

Máy tính kêu do lỗi VGA, card màn hình là một tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là đối với những máy tính cũ hoặc sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. Tình trạng này có thể gây ra nhiều khó chịu cho người dùng, đồng thời cũng có thể làm hỏng các linh kiện bên trong máy tính.

Nguyên nhân

Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy tính kêu do lỗi VGA, card màn hình:

 • Card màn hình bị lỏng: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Card màn hình có thể bị lỏng do sử dụng lâu ngày, hoặc do va đập mạnh. Khi card màn hình bị lỏng, nó có thể gây ra tiếng kêu khi máy tính khởi động hoặc hoạt động.
 • Card màn hình bị hỏng: Trong một số trường hợp, card màn hình có thể bị hỏng do quá tải, hoặc do bị nhiễm virus. Khi card màn hình bị hỏng, nó có thể gây ra tiếng kêu khi máy tính khởi động hoặc hoạt động.

Cách khắc phục

Nếu máy tính của bạn kêu do lỗi VGA, card màn hình, bạn có thể khắc phục bằng cách sau:

 • Kiểm tra xem card màn hình có bị lỏng hay không: Bạn hãy tháo card màn hình ra khỏi máy tính và kiểm tra xem các chân tiếp xúc có bị lỏng hoặc bị cong vênh không. Nếu có, bạn hãy sử dụng tua vít để siết chặt các chân tiếp xúc hoặc thay thế card màn hình mới.
 • Kiểm tra xem card màn hình có bị hỏng hay không: Bạn có thể sử dụng phần mềm GPU-Z để kiểm tra xem card màn hình có bị hỏng hay không. Nếu card màn hình bị hỏng, bạn cần thay thế card màn hình mới.

Nguyên nhân máy tính kêu tít tít theo chu kỳ

Tiếng bíp khi khởi động máy tính có thể là dấu hiệu của lỗi phần cứng. Phần lớn các nhà sản xuất đều đưa ra quy định giống nhau về chẩn đoán lỗi máy tính thông qua tiếng bíp, như sau:

 • 1 tiếng bíp ngắn: Khởi động máy thành công.
 • 1 bíp, 2 bíp, 3 bíp: Lỗi bộ nhớ (RAM). Để khắc phục, bạn có thể thử vệ sinh RAM bằng cách sử dụng chổi lông mềm hoặc tăm bông để loại bỏ bụi bẩn. Nếu vẫn không khắc phục được, bạn cần thay thế RAM mới.
 • 4 bíp: Lỗi đồng hồ hệ thống (Timer). Để khắc phục, bạn cần thay pin BIOS. Pin BIOS thường có giá khá rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng.
 • 5 bíp: Lỗi bộ vi xử lý (CPU). Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại bụi bẩn có bám vào chân tiếp xúc CPU, keo tản nhiệt CPU, quạt CPU có hoạt động không. Nếu vẫn không khắc phục được, bạn cần thay thế CPU mới.
 • 6 bíp, 7 bíp: Lỗi bản mạch chính (Mainboard). Trong trường hợp này, bạn cần mang máy tính đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa.
 • 8 bíp: Lỗi bộ nhớ của card đồ họa (VGA card). Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại card đồ họa, đảm bảo card đồ họa được lắp đặt chắc chắn và cắm đúng cổng. Nếu vẫn không khắc phục được, bạn cần thay thế card đồ họa mới.
 • 9 bíp, 10 bíp: Lỗi BIOS. Để khắc phục, bạn cần cài đặt lại BIOS.
 • 11 bíp: Lỗi bộ nhớ đệm (Cache). Trong trường hợp này, bạn cần mang máy tính đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được kiểm tra và sửa chữa.

Mã âm thanh của BIOS AWARD:

 • 1 bíp ngắn: Hệ thống khởi động bình thường.
 • 2 bíp ngắn: Lỗi do thiết lập thông số sai trong phần điều khiển hệ thống (CMOS). Để khắc phục, bạn cần truy cập vào CMOS và cài đặt lại các thông số.
 • 1 bíp dài và 1 bíp ngắn: Lỗi bộ nhớ (DRAM) hoặc bản mạch chính (Mainboard). Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại RAM, đảm bảo RAM được lắp đặt chắc chắn và cắm đúng cổng. Nếu vẫn không khắc phục được, bạn cần thay thế RAM mới.
 • 1 bíp dài và 2 bíp ngắn: Lỗi của card đồ họa (VGA card) hay màn hình (Monitor). Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại card đồ họa, đảm bảo card đồ họa được lắp đặt chắc chắn và cắm đúng cổng. Bạn cũng cần kiểm tra lại màn hình, đảm bảo màn hình được kết nối đúng cách và không bị hỏng.
 • 1 bíp dài và 3 bíp ngắn: Lỗi bàn phím (Keyboard). Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại bàn phím, đảm bảo bàn phím được kết nối đúng cách và không bị hỏng.
 • 1 bíp dài và 9 bíp ngắn: Lỗi BIOS. Để khắc phục, bạn cần cài đặt lại BIOS.
 • Âm thanh dài liên tiếp: Lỗi bộ nhớ (DRAM). Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại RAM, đảm bảo RAM được lắp đặt chắc chắn và cắm đúng cổng. Nếu vẫn không khắc phục được, bạn cần thay thế RAM mới.
 • Âm thanh ngắn liên tiếp: Lỗi nguồn (Power). Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại nguồn, đảm bảo nguồn được lắp đặt chắc chắn và không bị hỏng.

Tổng kết

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra và khắc phục, nếu máy tính vẫn phát ra tiếng kêu do kẹt bàn phím, có thể đây là một vấn đề phức tạp hơn và đòi hỏi sự can thiệp chuyên nghiệp. Trong trường hợp này, đề xuất liên hệ với người chuyên nghiệp hoặc đưa máy tính đến một trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa chi tiết.

Không tự tin trong việc tự sửa chữa có thể dẫn đến tình trạng làm hỏng hơn, và việc đưa máy tính đến chuyên gia sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giữ cho máy tính hoạt động đúng cách một cách an toàn. Hãy nhớ rằng, việc duy trì và bảo dưỡng định kỳ có thể giúp tránh được nhiều vấn đề này từ đầu, bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

hiepvo1304

Trả lời