Skip to main content
Xây dựng cấu hình
Danh mục sản phẩm
TIN TỨC – SỰ KIỆN

Cách chỉnh camera không bị ngược trên máy tính

Biên tập Hiệp Võ
25/06/2024
9000

Hầu hết các dòng máy tính xách tay đều được trang bị một camera ở phía trên màn hình để thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng laptop tham gia các cuộc họp, hội nghị, hoặc học trực tuyến, có thể xảy ra tình trạng camera của laptop bị đặt sai hướng, gây ảnh hưởng đến quá trình diễn ra cuộc họp. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy cùng Hoàng Khuê tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục thông qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân camera laptop bị ngược

Lý do camera trên laptop bị ngược Camera trên laptop bị ngược là khi hình ảnh hiển thị trên màn hình bị lật hoặc xoay sai hướng, gây khó chịu khi sử dụng camera để tham gia các cuộc họp, hội nghị hoặc học trực tuyến.

Cách-chỉnh-camera-không-bị-ngược

Nguyên nhân camera bị ngược có thể do driver của camera trên laptop bị lỗi, hệ thống nhận diện driver không đúng hoặc laptop chưa cài đặt driver cho camera. Đồng thời, việc điều chỉnh không chính xác trong ứng dụng trực tuyến cũng có thể gây ra tình trạng này.

Khi sử dụng webcam cho máy tính hoặc laptop, nguyên nhân camera bị ngược có thể do webcam không tương thích hoặc cài đặt phần mềm không đúng. Cũng có thể do trình điều khiển của webcam đã lỗi thời.

Cách khắc phục lỗi camera laptop bị ngược

Hãy xem xét thông tin dưới đây từ Hoàng Khuê để khắc phục vấn đề camera laptop bị ngược hướng này nhé.

1. Gỡ và cài đặt lại trình điều khiển của webcam

Để sửa lỗi webcam bị ngược chiều, bạn có thể thực hiện việc gỡ và cài đặt lại trình điều khiển của webcam theo các bước sau:

  1. Nhấn tổ hợp phím Windows + X và chọn Device Manager.
  1. Chuột phải vào mục Cameras và chọn Properties.
  1. Trong cửa sổ mới xuất hiện, chuyển sang tab Driver, chọn Uninstall Device và nhấn OK để gỡ bỏ trình điều khiển.
  1. Sau khi gỡ xong, quay lại Device Manager, chuột phải vào Imaging devices và chọn Scan for Hardware changes.

Gỡ-và-cài-đặt-lại-trình-điều-khiển-của-webcam-

Hệ điều hành sẽ tự động tìm kiếm và cài đặt driver camera phù hợp. Khởi động lại máy tính để kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết chưa.

Để cập nhật Driver, thực hiện các bước sau:

  1. Nhấn Windows + X và chọn Device Manager.
  1. Chuột phải vào mục Cameras và chọn Properties.
  1. Trong cửa sổ mới, chọn tab Driver và chọn Update Driver.

2. Tắt tính năng phản chiếu hoặc lật/xoay

Vui lòng tắt tính năng phản chiếu hoặc lật/xoay trên ứng dụng bạn đang sử dụng nếu gặp vấn đề camera laptop bị ngược hình. Hãy vào phần cài đặt của ứng dụng để điều chỉnh lại.

Để sửa camera laptop bị ngược, vào phần cài đặt Video > Image Mirroring (hoặc tên khác như Flip, Rotate) và điều chỉnh cho đến khi hình ảnh hiển thị đúng.

Trong trường hợp sử dụng Skype, vào Settings > Audio & Video > Webcam settings. Chọn Camera Control và bỏ chọn Horizontal và Vertical cho Flip.

cách chỉnh camera không bị ngược

3. Tải Driver camera từ nhà sản xuất

Tải phần mềm điều khiển camera từ nhà sản xuất Khi sử dụng laptop trong thời gian dài, phần mềm điều khiển camera của laptop có thể trở nên lỗi thời, dẫn đến hình ảnh bị ngược trong các ứng dụng. Tải phần mềm điều khiển camera từ nhà sản xuất là biện pháp an toàn và chính xác nhất để khắc phục vấn đề này.

Để tải phần mềm điều khiển camera từ nhà sản xuất, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của laptop như Acer, Asus, Lenovo, Dell,… và nhập tên model của laptop vào ô tìm kiếm.

cách chỉnh camera không bị ngược

Bước 2: Chọn tên model laptop > chọn mục Hỗ trợ (Support).

cách chỉnh camera không bị ngược

Bước 3: Chọn Phần mềm điều khiển & Công cụ (Driver & Tools) > chọn phiên bản Windows tương thích với laptop của bạn ở mục Hệ điều hành (OS).

 

Bước 4: Cuộn chuột xuống dưới và chọn phần mềm điều khiển Camera để tải về phiên bản mới nhất cho laptop của bạn.

4. Sử dụng phần mềm hỗ trợ để khắc phục lỗi driver webcam

Hãy sử dụng phần mềm hỗ trợ để khắc phục vấn đề với driver của webcam.

Trong trường hợp camera không có driver riêng, bạn có thể sử dụng ứng dụng Driver Easy. Đây là một công cụ giúp kiểm tra xem máy tính của bạn thiếu driver hay không, hoặc xem driver có lỗi thời hay không. Sau đó, ứng dụng sẽ giúp bạn tải xuống tất cả các bản cập nhật driver cần thiết trong một lần duy nhất.

Để tải phần mềm này, bạn có thể truy cập vào trang web drivereasy.com và chọn Free Trial hoặc Buy now để tải về cho laptop của mình.

Cách chỉnh camera laptop bị ngược đối với Google Meet

Hướng dẫn điều chỉnh camera laptop ngược cho ứng dụng Google Meet như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google trên trình duyệt web hoặc mở ứng dụng đã tải lên máy, sau đó tạo phòng họp mới.

cách chỉnh camera không bị ngược

Bước 2: Mở tab mới trên trình duyệt Google Chrome, tìm kiếm từ khóa “Video mirror” và chọn link chính thức trên trang Chrome.google.com.

cách chỉnh camera không bị ngược

Đây là một tiện ích tích hợp trên trình duyệt Chrome giúp đảo chiều video đang phát trên trình duyệt, kể cả video trên YouTube.

Bước 3: Nhấn vào nút “Add to Chrome” bên phải và chọn “Add Extensions”.

cách chỉnh camera không bị ngược

Bước 4: Quay lại tab Google Meet, nhấn vào tiện ích Video Mirror để lật camera laptop lại. Đó là cách bạn có thể chỉnh sửa vấn đề này.

Hướng dẫn chỉnh camera laptop bị ngược trên Zoom

Hướng dẫn điều chỉnh camera laptop bị ngược trên ứng dụng Zoom như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Zoom và chọn New meeting để tạo phòng học mới.

Bước 2: Kiểm tra xem hình ảnh trên màn hình có bị lật ngược không, nếu cần, tiếp tục thực hiện các bước sau để sửa lỗi.

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng camera và chọn Video Settings.

Bước 4: Trong tab Video, chọn My Video và bỏ chọn Mirror My Video.

Bước 5: Kiểm tra xem hình ảnh đã được hiển thị đúng chiều chưa, nếu đã đúng là thành công.

Nếu camera máy tính bị lật ngược, trong Tab Video, chú ý đến biểu tượng ở góc trên cùng bên phải.

Nhấp vào biểu tượng đó, màn hình sẽ xoay 90 độ từ phải sang trái, tiếp tục nhấp cho đến khi hình ảnh hiển thị đúng chiều.

Camera máy tính bị ngược trái phải trên phòng học Zalo

Để giải quyết vấn đề camera bị đảo ngược trên phòng học Zalo, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang chủ của Google và tìm kiếm từ khóa “Snap Camera”. Chọn liên kết chính thức của trang chủ Snap Camera.

Bước 2: Trên trang chủ Snap Camera, nhấp vào mục “Download” để tải phần mềm về. Bạn sẽ được chuyển hướng đến trang tải ứng dụng. Kéo xuống và đánh dấu vào mục “I Have Read” và “Tôi không phải là người máy”. Sau đó, nhấp vào “Download For Mac” hoặc “Download For Pc” tùy theo hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng.

Bước 3: Sau khi tải xuống hoàn tất, nhấp vào để mở và cài đặt phần mềm. Giao diện cài đặt sẽ xuất hiện. Nhấp vào “NEXT” để tiếp tục. Chọn ổ đĩa chứa phần mềm, có thể chọn mặc định cài vào ổ C. Tiếp tục nhấn “NEXT”. Nếu muốn tạo biểu tượng trên màn hình, đánh dấu vào ô tương ứng. Ngược lại, bạn có thể bỏ qua. Nhấp vào “NEXT” và sau đó “INSTALL”.

Bước 4: Sau khi cài đặt hoàn tất, khởi động lại máy tính để ứng dụng hoạt động ổn định. Hãy lưu lại các tệp tin quan trọng trước khi khởi động lại máy.

Bước 5: Mở ứng dụng Snap Camera, nhấp vào “NEXT” và “FINISH” để bắt đầu sử dụng phần mềm.

Bước 6: Nếu hình ảnh vẫn bị lật, hãy tìm kiếm từ khóa “flip” trong thanh tìm kiếm của Snap Camera. Nhấn “Enter” và chọn hiệu ứng đảo ngược như hình hướng dẫn.

Bước 7: Sau khi chọn hiệu ứng đảo ngược, kiểm tra xem hình ảnh đã hiển thị bình thường chưa. Bạn có thể mở Zalo và thực hiện cuộc gọi video để kiểm tra.

Lưu ý: Các bước trên được trình bày theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy tìm kiếm thêm thông tin hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật.

 

Bài viết trên đã cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục lỗi camera laptop bị ngược hiệu quả. Hy vọng những thông tin được chia sẻ bởi Hoàng Khuê sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúc bạn thao tác thành công!

hiepvo1304

Trả lời