Skip to main content
Danh mục sản phẩm
TIN TỨC – SỰ KIỆN

Màn hình 120 Hz là gì? Ưu điểm của màn hình 120 Hz

Biên tập Hiệp Võ
10/07/2023
9000

Trên thị trường hiện nay, màn hình máy tính 120 Hz đã trở nên phổ biến đối với các game thủ. Tuy nhiên, gần đây một số hãng điện thoại cũng đã giới thiệu công nghệ màn hình 120 Hz trên smartphone của mình. Vậy màn hình 120 Hz có những đặc điểm gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về màn hình 120 Hz qua bài viết dưới đây.

man-hinh-pc-120-Hz

Màn hình 120 Hz là gì?

Màn hình 120 Hz là một khái niệm được nhắc đến nhiều trong ngành công nghệ điện thoại di động. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ màn hình 120 Hz là gì và có những ưu điểm gì. Thực tế, con số 120 Hz đề cập đến tần số làm tươi (refresh rate) của màn hình. Đơn giản mà nói, tần số làm tươi này chỉ ra khả năng hiển thị chuyển động trên màn hình, tức là khi con số này càng cao thì khả năng thể hiện chuyển động nhanh trên màn hình càng tốt. Điều này làm rõ vì sao các game thủ thích sử dụng các thiết bị với tần số làm tươi cao, đặc biệt là khi chơi những tựa game đòi hỏi chuyển động linh hoạt và phản ứng nhanh (như CS:GO, PUBG, v.v…).

Tần số làm tươi của màn hình không nên bị nhầm lẫn với tần số nhận cảm ứng của màn hình (touch sensing rate hay sampling rate), một khái niệm khác thể hiện độ nhạy của màn hình cảm ứng. Con số càng cao thì khả năng nhận diện và xử lý các thao tác chạm lên màn hình càng nhanh và chính xác.

Hiện tại, OPPO Find X2 là một trong số ít smartphone cho phép sử dụng màn hình 120 Hz với độ phân giải màn hình cao là QHD+ (3K). Trong khi đó, các smartphone khác cho phép sử dụng màn hình 120 Hz nhưng độ phân giải màn hình chỉ giới hạn ở mức Full HD. OPPO Find X2 thực sự là mẫu smartphone hiếm hoi với màn hình 120 Hz và hỗ trợ độ phân giải cao nhất hiện nay.

man-hinh-120-Hz

Ưu điểm của màn hình 120 Hz và trải nghiệm thực tế

Con số 120 Hz chính là tần suất làm tươi của màn hình. Nhờ đó, hình ảnh trên màn hình được hiển thị một cách mượt mà hơn so với màn hình có tần số làm tươi thấp hơn như 60 Hz hay 90 Hz. Các tác vụ như vuốt trượt giao diện, lướt web hay sử dụng Facebook đều trở nên mượt mà và cảm nhận được sự khác biệt.

Đặc biệt, màn hình 120 Hz mang lại lợi thế rõ rệt đối với những tựa game đòi hỏi khả năng truyền tải và hiển thị khung hình với những nhân vật có chuyển động nhanh theo góc nhìn thứ nhất. Ví dụ, trên điện thoại, khi chơi game như PUBG Mobile, người chơi phải nhanh chóng thay đổi góc nhìn của nhân vật để phát hiện và tiêu diệt đối thủ.

Tuy nhiên, màn hình 120 Hz cũng có nhược điểm. Để đạt được độ mượt mà, màn hình 120 Hz cần hỗ trợ nhiều công nghệ tích hợp. Điều này làm cho việc áp dụng màn hình 120 Hz vào các smartphone giá rẻ và tầm trung trở nên khó khăn.

man-hinh-may-tinh-120-Hz

Cần một khoảng thời gian nữa để màn hình 120 Hz trở nên phổ biến và có giá cả hợp lý hơn. Khi đó, mọi người sẽ có thể sử dụng công nghệ này một cách phổ biến.

Một nhược điểm khác của màn hình 120 Hz là nó tốn pin nhanh hơn. Tuy vậy, thời lượng sử dụng pin sẽ khác nhau tùy thuộc vào tần suất sử dụng màn hình 120 Hz. Ví dụ, khi sử dụng màn hình 120 Hz trên ROG Phone 2 trong một khoảng thời gian dài, pin có thể chỉ trụ được khoảng 6 giờ, trong khi màn hình 90 Hz có thể trụ được khoảng 7 giờ. Tuy nhiên, sự khác biệt về thời lượng pin giữa việc sử dụng xen kẽ màn hình 90 Hz và 120 Hz trên ROG Phone không lớn.

Một số sản phẩm hỗ trợ màn hình 120 Hz hiện nay bao gồm Samsung Galaxy S20, Samsung Galaxy S20+, Samsung Galaxy S20 Ultra, OPPO Find X2, OPPO Find X2 Pro, và ROG Phone 2. Ngoài ra, cũng có một số smartphone khác hỗ trợ tần số quét màn hình cao như Black Shark 2 (90 Hz), Razer Phone và OnePlus 7 (90 Hz), phù hợp với các đối tượng người dùng trong phân khúc tầm trung của hệ điều hành Android.

Tóm lại, bài viết trên của Hoàng Khuê giúp cho bạn hiểu rõ hơn về màn hình 120 Hz, những ưu điểm của nó. Đồng thời, cần phân biệt rõ khái niệm tần suất làm mới và tần suất quét của màn hình cảm ứng là hai khái niệm khác nhau.

hiepvo1304

Trả lời