Skip to main content
Danh mục sản phẩm
TIN TỨC – SỰ KIỆN

Giá treo màn hình là gì? Ưu – nhược điểm của các loại Arm màn hình hiện nay

Biên tập Hiệp Võ
13/04/2023
9000

Nếu bạn cảm thấy chán ngấy với cảnh góc làm việc đầy dây cáp vướng víu và cồng kềnh, thì việc sử dụng một giá treo màn hình máy tính sẽ là giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề này. Vậy, giá treo màn hình là gì? Ưu – nhược điểm của các loại Arm màn hình hiện nay như thế nào? Cần lưu ý những điều gì khi chọn mua giá treo màn hình? Hãy cùng đọc bài viết của Hoàng Khuê ngay hôm nay để tìm hiểu thêm.

Giá treo màn hình là gì?

Monitor Arm, hay còn được gọi là giá treo màn hình, là một thiết bị hỗ trợ nâng cấp cho màn hình máy tính, laptop, tablet hoặc TV. Với tính linh hoạt vượt trội so với giá đỡ cố định, giá treo màn hình là món phụ kiện được yêu thích bởi nhiều người dùng và có nhiều ứng dụng cho các công việc khác nhau. Bằng cách giúp màn hình di chuyển linh hoạt hơn và tạo độ cân bằng vững chắc, giá treo màn hình mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

giá treo màn hình

Giá đỡ màn hình có rất nhiều ứng dụng tiện lợi như giúp sắp xếp bàn làm việc gọn gàng, di chuyển màn hình linh hoạt và phù hợp với tầm nhìn, đồng thời giảm thiểu đau mỏi mắt và đau mỏi vai gáy khi làm việc với màn hình trong thời gian dài.

Một lợi ích khác của việc sử dụng giá đỡ màn hình là tạo ra không gian làm việc rộng rãi hơn bởi vì không cần phải dành một diện tích riêng để đặt bệ màn hình. Nó cũng giúp cải thiện hiệu quả công việc bằng cách giữ cho khu vực xung quanh bàn làm việc luôn gọn gàng và ngăn nắp. Nếu bạn sử dụng loại giá đỡ hỗ trợ nhiều màn hình, bạn còn có thể lắp đặt nhiều màn hình trong một không gian nhỏ mà không gây cảm giác chật chội.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giá đỡ màn hình khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng như giá đỡ gắn tường, giá đỡ đa màn hình, v.v. được cung cấp bởi các thương hiệu như Arm màn hình máy tính North Bayou, Bayou, Human Motion, v.v. Vì vậy, khi chọn lựa giá đỡ màn hình, bạn cần phải cân nhắc kỹ càng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

Arm-màn-hình-máy-tính-North-Bayou-NB-F80-3

Tại sao nên sử dụng giá treo màn hình

1. Hữu ích khi việc theo nhóm

Các loại giá treo màn hình hiện đại không chỉ giúp giữ thiết bị, nâng đỡ mà còn cho khả năng gập duỗi linh hoạt. Điều này giúp tối ưu hóa không gian làm việc và cung cấp nhiều tiện ích hơn. Nếu đang làm việc nhóm và muốn chia sẻ thông tin trên màn hình, mọi người có thể dễ dàng điều chỉnh màn hình để thấy được nội dung, không phải chen nhau trong một chỗ.

2. Tiện lợi cho điều chỉnh màn hình

Nhiệm vụ chính của Monitor Arm là nâng và giữ màn hình máy tính ở vị trí thuận tiện, phù hợp với tầm mắt và giúp tăng hiệu quả làm việc. Với cấu trúc chắc chắn được làm bằng kim loại, bạn có thể yên tâm về sự an toàn của thiết bị và tránh các vấn đề liên quan đến rơi vỡ. Bên cạnh đó, sử dụng giá treo còn giúp tiết kiệm chi phí bởi không cần phải lo lắng về sự chênh lệch chiều cao giữa bàn và màn hình.

3. Tư thế làm việc tốt cho sức khỏe

Việc sử dụng giá treo màn hình không chỉ mang tính tiện ích mà còn là một giải pháp bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Khi làm việc với màn hình máy tính, nếu bạn phải ngắm vào màn hình quá cao hoặc quá thấp, có thể gây căng thẳng cho cổ hoặc vẹo xương sống. Nhờ giá treo màn hình, bạn có thể tùy chỉnh độ cao sao cho phù hợp với tư thế làm việc tiêu chuẩn, giúp hạn chế các vấn đề về sức khỏe do tư thế làm việc không đúng.

4. Giúp không gian gọn gàng

Các loại chân đế màn hình thông thường chiếm diện tích khá lớn trên bàn làm việc, bao gồm chân đế ngang, chân đế chữ Y hay chân đế tròn. Sử dụng giá treo màn hình sẽ tạo thêm không gian trống trên bàn làm việc và chỉ chiếm một diện tích nhỏ để làm điểm tựa. Bên cạnh đó, người dùng có thể lắp đặt màn hình sát mép bàn để tăng tính linh động hơn.

Arm-màn-hình-máy-tính-North-Bayou-NB-F80

Ưu – nhược điểm của các loại Arm màn hình

1. Loại Tay đỡ màn hình động – Dynamic Monitor Arm

Giá treo màn hình động mang lại nhiều ưu điểm hơn so với loại giá arm màn hình gắn sau. Với kết cấu nhẹ và gọn gàng, sản phẩm có nhiều khớp chuyển động linh hoạt để bạn dễ dàng điều chỉnh vị trí màn hình chỉ bằng cách nhấn nút. Tuy nhiên, giá thành của Dynamic Monitor Arm sẽ cao hơn và chiếm một chút diện tích hơn so với giá treo màn hình gắn sau.

2. Giá treo màn hình đơn gắn sau

Loại giá treo màn hình đơn có nhiều ưu điểm như gọn nhẹ và tiện lợi. Nó được làm từ kim loại cứng cáp và có khả năng nâng đỡ màn hình có trọng lượng lên đến 9,7 kg và kích thước tối đa 30 inch. Có hai loại giá treo đơn là kẹp hoặc khoan lỗ. Giá treo kẹp không cần khoan lỗ bàn hoặc góc làm việc, trong khi giá treo khoan lỗ mang tính chắc chắn hơn và có thể nâng được màn hình có khối lượng lớn hơn. Tuy nhiên, các giá treo màn hình đơn thường thiếu các khớp nối linh hoạt, giúp người dùng chỉ có thể điều chỉnh chiều cao một cách tương đối. Nó thích hợp cho việc sử dụng trong các văn phòng, các không gian làm việc chung, cần sự gọn gàng, tiện lợi.

Arm-màn-hình-máy-tính-North-Bayou-NB-F80-2

3. Giá treo màn hình gắn tường

Giá treo màn hình gắn tường thường được sử dụng cho thiết bị TV hơn là máy tính. Tuy nhiên, ưu điểm của loại giá treo này là tiết kiệm không gian hơn, tạo ra nhiều khoảng trống để sắp xếp đồ hoặc bàn làm việc. Nó cũng có khả năng điều chỉnh độ cao và khoảng cách tịnh tiến linh hoạt. Giá treo này thích hợp cho màn hình lớn từ 21 inch đến 47 inch và có khả năng chịu trọng lượng tối đa 15 kg. Tuy nhiên, nếu không gian làm việc của bạn là không gian mở hoặc có tường kính thì không thể sử dụng giá treo màn hình gắn tường.

4. Giá treo màn hình kép

Với những ngành nghề cần sử dụng nhiều màn hình để làm việc, như Designer, Producer, IT,… giá treo màn hình kép là sự lựa chọn tối ưu. Loại giá treo này cho phép gắn hai màn hình hiển thị kích thước từ 10 inch đến 27 inch, vừa tiết kiệm không gian làm việc đồng thời giảm chi phí thiết lập. Giá treo màn hình kép cho phép điều chỉnh theo 8 hướng khác nhau, mang đến sự thuận tiện nhất và giúp người dùng làm việc trong tư thế chuẩn công thái học, giảm các chứng đau cổ, mỏi vai, gáy,… Tuy nhiên, giá treo màn hình kép không phù hợp với không gian làm việc nhỏ, và giá thành của nó cũng cao hơn so với các loại giá treo khác trên thị trường.

Arm-màn-hình-máy-tính-North-Bayou-NB-F80-1

Mua giá treo màn hình máy tính cần lưu ý gì?

1. Màn hình phải tương thích với VESA

Chuẩn VESA là tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng để kết nối giữa màn hình và giá treo màn hình với 2 kích cỡ chính là 75 x 75 mm và 100 x 100 mm. Trước khi mua giá treo màn hình, bạn cần kiểm tra xem màn hình của mình có lỗ gắn tiếp xúc vừa vặn với chuẩn VESA của giá treo hay không. Nếu không chắc chắn, bạn có thể tìm kiếm thông tin hỗ trợ từ nhà sản xuất màn hình hoặc tham khảo trong tài liệu hướng dẫn sử dụng.

Việc chọn một giá treo màn hình phù hợp với chuẩn VESA sẽ giúp bạn đảm bảo tính tương thích giữa màn hình và giá treo, đồng thời giúp tránh những rủi ro về an toàn trong quá trình sử dụng.

2. Lưu ý sức chịu lực của Arm

Khi lựa chọn giá treo màn hình, người dùng cần chú ý đến khả năng chịu tải của giá treo để đảm bảo an toàn cho màn hình và tăng tuổi thọ cho thiết bị. Tuy nhiên, việc chỉ xem xét khối lượng của màn hình so với tải trọng tối đa mà giá treo có thể chịu được là chưa đủ. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, người dùng nên sử dụng màn hình có trọng lượng nhỏ hơn khả năng chịu tải của giá treo từ 1 đến 2 kg để đảm bảo an toàn tối đa.

Arm-màn-hình-máy-tính-North-Bayou-NB-F80-4

3. Lưu ý kích thước màn hình

Khi sử dụng màn hình có kích thước trên 27 inch, nhiều người dùng có thể gặp vấn đề khi gắn giá treo màn hình, đặc biệt là khi muốn xoay màn hình dọc và bị va chạm vào bàn. Nguyên nhân của vấn đề này thường do chọn giá treo không đủ dài để nâng đỡ màn hình lớn. Vì vậy, trước khi mua giá đỡ Monitor Arm, bạn nên cân nhắc kích thước của màn hình để chọn được giá treo phù hợp.

4. Chọn giá đỡ màn hình trợ lực

Hiện nay, giá treo màn hình có hai công nghệ trợ lực chính là lò xo và piston khí nén. Công nghệ piston khí nén có sức tải tốt hơn và cho trải nghiệm êm hơn, phù hợp với những loại màn hình lớn cân nặng trên 5 kg. Tuy nhiên, đối với màn hình nhỏ dưới 3 kg, công nghệ trợ lực lò xo là sự lựa chọn tốt nhất. Sử dụng piston cho màn hình nhỏ có thể dẫn đến tình trạng không kiểm soát được vị trí màn hình và màn hình của bạn sẽ có xu hướng bị vểnh lên. Nên cân nhắc kỹ trước khi chọn công nghệ trợ lực phù hợp với kích thước và cân nặng của màn hình để tránh hư hỏng và tăng tuổi thọ cho thiết bị.

5. Phụ kiện đi kèm và thiết kế giấu dây

Các cổng USB và phụ kiện kết nối đi kèm là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn giá đỡ màn hình. Nếu giá đỡ có cổng USB đi kèm, nó có thể giúp sắp xếp bàn làm việc gọn gàng hơn bằng cách kết nối các thiết bị ngoại vi như ổ cứng, thẻ nhớ hoặc máy in mà không cần phải chui xuống gầm bàn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số giá đỡ có cổng USB nhưng không hỗ trợ sạc nhanh hoặc không đáp ứng được yêu cầu kết nối của các thiết bị cụ thể, vì vậy hãy kiểm tra kỹ trước khi quyết định mua sản phẩm.

hiepvo1304

Trả lời