Skip to main content
Danh mục sản phẩm
TIN TỨC – SỰ KIỆN

Core là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về Core i3, i5, i7, i9

Biên tập Hiệp Võ
24/07/2023
9000

Trên thị trường máy tính hiện nay, có nhiều loại vi xử lý Core CPU khác nhau được sử dụng, và khi bạn muốn mua một chiếc máy tính, việc lựa chọn có thể gặp khá nhiều khó khăn. Trong quá trình tìm hiểu các thông số của máy tính, bạn sẽ thường nghe đến thuật ngữ “core” và các loại chip như Core i5, Core i7, và nhiều loại khác. Vậy core là gì và vai trò của nó trong hoạt động của máy tính là gì? Để có cái nhìn rõ ràng hơn về Core CPU, hãy cùng Hoàng Khuê tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Core là gì?

Core là thuật ngữ được sử dụng để đề cập đến thông số của CPU và được Intel áp dụng cho các dòng vi xử lý từ phân khúc trung bình đến cao cấp trong các máy tính cá nhân và máy tính để bàn.

Đầu tiên, Intel giới thiệu dòng vi xử lý core đầu tiên là Core Duo và Core 2 Duo, đây là các phiên bản phổ biến trên PC và Laptop vào khoảng năm 2006 – 2008. Tuy nhiên, hiện nay, các thế hệ vi xử lý core mới như Core i3, Core i5, Core i7, và Core i9 đã thay thế Core Duo và Core 2 Duo.

INTEL-CORE 1
Core là dòng chip xử lý cao cấp của intel

Công nghệ nổi bật của các dòng Core

Các dòng Core là những bộ xử lý trung tâm được sản xuất bởi Intel Corporation, và chúng tích hợp nhiều công nghệ đáng chú ý như sau:

  1. Hyper-Threading Technology: Công nghệ này cho phép mỗi core xử lý đa luồng, tăng hiệu quả xử lý và cải thiện hiệu suất tổng thể của hệ thống.
  2. Turbo Boost Technology: Công nghệ này tự động tăng tốc độ xử lý của core CPU khi có nhu cầu xử lý tác vụ nặng hơn. Điều này giúp tối đa hóa hiệu suất tổng thể của hệ thống.
  3. Quick Sync Video: Công nghệ này cho phép xử lý nhanh video với chất lượng cao mà không ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của hệ thống.
  4. Intel HD Graphics: Công nghệ này tích hợp bộ xử lý đồ họa trên cùng một chip với core CPU, giúp tăng hiệu suất đồ họa và giảm chi phí.
  5. Intel vPro Technology: Công nghệ này cung cấp tính năng quản lý và bảo mật cao cấp cho các máy tính doanh nghiệp.
  6. Intel Optane Memory: Công nghệ này cải thiện tốc độ lưu trữ và truy xuất dữ liệu của hệ thống bằng cách sử dụng bộ nhớ tạm Intel Optane để tăng tốc độ lưu trữ và truy cập dữ liệu.

Tất cả những công nghệ trên đều đóng góp vào việc tăng cường hiệu suất và cải thiện trải nghiệm người dùng trên các máy tính sử dụng các dòng Core.

Các Lõi CPU phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có đa dạng loại CPU (Central Processing Unit) với số lõi (cores) khác nhau, đáp ứng nhu cầu xử lý của người dùng. Dưới đây là một số loại CPU phổ biến hiện nay với số lõi khác nhau:

  1. 4 lõi: CPU 4 lõi thường được sử dụng trong các máy tính cá nhân thông thường và có thể đáp ứng tốt nhu cầu của hầu hết người dùng thông thường.
  2. 8 lõi: CPU 8 lõi cung cấp khả năng xử lý mạnh mẽ hơn so với CPU 4 lõi. Nó thích hợp cho các tác vụ yêu cầu đa nhiệm, chơi game, xử lý đồ họa phức tạp và công việc chuyên nghiệp như xử lý video và thiết kế đồ họa.
  3. 16 lõi: CPU 16 lõi là một lựa chọn mạnh mẽ cho các ứng dụng chuyên nghiệp như làm việc trên các dự án đòi hỏi xử lý dữ liệu lớn, dựng hình 3D, làm việc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, và các tác vụ đa luồng nặng.
  4. 32 lõi: Đây là dạng CPU có số lõi lớn nhất hiện nay. CPU 32 lõi thường được sử dụng trong các hệ thống máy chủ, máy tính siêu vi tính và các công việc chuyên nghiệp đòi hỏi xử lý cực kỳ mạnh mẽ như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu phức tạp và mô phỏng.

Các Dòng Core i3, i5, i7 và i9 – Tính năng và Sự khác nhau

Các dòng Core i3, i5, i7 và i9 là những bộ vi xử lý (CPU) phổ biến của Intel, được sử dụng rộng rãi trên các máy tính cá nhân ngày nay. Dưới đây là một số thông tin về từng dòng CPU và sự khác biệt giữa chúng:

Core i3

Core i3 là dòng CPU giá rẻ của Intel, được thiết kế cho các máy tính văn phòng và các tác vụ thông thường như lướt web, xem phim, viết văn bản và công việc hàng ngày khác. Mặc dù core i3 không có công nghệ Hyper-Threading, nhưng các model mới nhất có thể đạt tốc độ xử lý nhanh hơn so với một số model cũ của dòng i5.

INTEL-CORE-I3
CPU Intel Core I3 – Bộ vi xử lý thích hợp cho văn phòng

Core i5

Core i5 là dòng CPU trung bình của Intel, được thiết kế cho các máy tính đa nhiệm và các tác vụ nặng hơn như chơi game, xử lý video và các ứng dụng đồ họa. Các model mới nhất của dòng i5 đã được trang bị công nghệ Hyper-Threading, giúp tăng hiệu suất xử lý và khả năng đa nhiệm.

INTEL-CORE-I5
Core i5 là dòng CPU trung bình của Intel, được thiết kế cho các máy tính đa nhiệm

Core i7

Core i7 được thiết kế cho các máy tính đòi hỏi hiệu suất cao, chẳng hạn như máy tính chơi game, xử lý video, làm việc với các ứng dụng đồ họa và công việc liên quan đến khoa học. Tất cả các model của dòng i7 đều được trang bị công nghệ Hyper-Threading và có thể tăng tốc độ xử lý thông qua công nghệ Turbo Boost.

INTEL-CORE-I7
CPU Intel Core I7 – Bộ vi xử lý mạnh mẽ, chuyên nghiệp của Intel

Core i9

Core i9 là dòng CPU cao cấp nhất của Intel, được thiết kế cho các máy tính đòi hỏi hiệu suất cao như máy tính cho game thủ chuyên nghiệp, xử lý video 4K và các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp. Các model của dòng i9 có khả năng xử lý đa nhiệm cao, được trang bị công nghệ Hyper-Threading và Turbo Boost, đồng thời còn có dung lượng cache lớn và độ rộng thanh ghi cao.

Core
CPU Intel Core I9 – CPU hiệu năng khủng nhất của Intel

Dưới đây là một bảng so sánh các thông số chính giữa các dòng Core i3, i5, i7 và i9:

Core i3 Core i5 Core i7 Core i9
Số lượng core 2-4 4-6 4-8 8-10
Số lượng thread 4-8 6-12 8-16 16-20
Xung nhịp cơ bản 3.6 GHz 2.9-4.8 GHz 2.9-5.1 GHz 3.5-5.3 GHz
Turbo Boost Không
Dung lượng cache 4-8 MB 6-12 MB 8-16 MB 12-20 MB
Độ rộng thanh ghi 64-bit 64-bit 64-bit 64-bit
Công nghệ Hyper-Threading Không Tùy model Tùy model Tùy model
Sử dụng phổ biến Văn phòng, giải trí Đa nhiệm, đồ họa, game Game thủ, đồ họa chuyên nghiệp Game thủ chuyên nghiệp, xử lý video 4K
hiepvo1304

Trả lời